Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần 2021, File cách tính BHXH

cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Một trong những chủ đề được người lao động quan tâm hiện nay đó là cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần 2021 như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

BHXH là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người lao động. BHXH nhằm mục đích tạo ra sự bù đắp khi bạn mất một phần hoặc hoàn toàn khả năng lao động.

Vì vậy thay vì làm việc và tham gia bhxh đến khi đủ điền kiện lĩnh lương hưu để an nhàn tuổi già, thì bạn vẫn có thể yêu cầu bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là số tiền mà người lao động có quyền được lãnh sau 1 năm nghỉ việc. Về cách tính bhxh 1 lần sẽ được đề cập ở cuối bài viết này.

Điều kiện được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần?

Theo luật bảo hiểm xã hội ban hành năm 2014. Tại điều 60 khoản 1 quy định về bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • b) Ra nước ngoài để định cư;
 • c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Nếu bạn thuộc trường hợp thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu thì bạn sẽ được nhận BHXH một lần sau 1 năm kể từ ngày có quyết định thôi việc.

Bạn có thể tham khảo thêm một số căn cứ pháp lý để tính tiền bhxh 1 lần: Luật Bảo hiểm xã hội 2014Nghị định 115/2015/NĐ-CPNghị định 134/2015/NĐ-CPThông tư 59/2015/TT-BLĐTBXHThông tư 01/2016/TT-BLĐTBXHThông tư 23/2020/TT-BLĐTBXH.

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần 2021 mới nhất

Theo luật bảo hiểm xã hội ban hành năm 2014. Tại điều 60 khoản 2 quy định: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
 • b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
 • c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trong đó mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là thương số của tổng mức tiền lương trích đóng bhxh chia cho tổng số tháng bhxh.

Hay dễ hiểu hơn theo công thức: MỨC LƯƠNG BÌNH QUÂN THÁNG ĐÓNG BHXH = (TỔNG TIỀN LƯƠNG TRÍCH ĐÓNG BHXH / TỔNG THÁNG ĐÓNG BHXH)

Số tiền hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần: BHXH 1 LẦN = MỨC LƯƠNG BÌNH QUÂN THÁNG ĐÓNG BHXH *(1.5*SỐ NĂM ĐÓNG BHXH TRƯỚC 2014+2.0* SỐ NĂM ĐÓNG BHXH SAU 2014)

Tổng tiền lương trích đóng bhxh đã nhân với hệ số trượt giá theo từng năm như bảng sau:

hệ số trượt giá bhxh năm 2021
Hệ số trượt giá theo từng năm cập nhật đến năm 2021

Quy định về số tháng lẻ đóng bhxh như sau:

 • Khi tính mức hưởng BHXH một lần trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.
 • Trường hợp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cả trước và sau ngày 01 tháng 01 năm 2014 mà thời gian đóng trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Ví dụ:

Ông T có thời gian đóng BHXH là 16 năm 4 tháng (trong đó 10 năm 02 tháng đóng BHXH trước ngày 01/01/2014). BHXH một lần của ông T được tính như sau:Ông T có 10 năm 02 tháng đóng BHXH trước năm 2014; 02 tháng lẻ sẽ được chuyển sang giai đoạn từ năm 2014.
Do đó, số tháng đóng BHXH để tính BHXH ột lần của ông T được tính là 10 năm trước năm 2014 và 6 năm 4 tháng đóng BHXH giai đoạn từ năm 2014 trở đi (được tính là 6,5 năm).

Tải file tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần đều đã có các văn bản pháp luật quy định và hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu cách tính và cho ra đáp án chính xác. Do đó mời bạn tải file tính bhxh 1 lần dạng exel đơn giản cập nhật mới nhất năm 2021.

Cách sử dụng bảng exel cách tính bhxh 1 lần như sau:

Bước 1: Tải file về máy tính/điện thoại

Mời bạn tải file theo link sau:

Bước 2: Nhập số liệu

Bạn mở file exel vừa tải về máy tính, theo mặc định sheet đầu tiên có giao diện như hình sau:

file cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần
Sheet mặc định đầu tiền dành cho các trường hợp có số tháng đóng > 12 tháng

Tại mục số 1 bạn nhập số liệu theo hướng dẫn.

(1) Nhập số liệu:

 • Cột “Tiền lương/thu nhập tháng tính đóng BHXH”: Thời gian nào không đóng thì để “0”, không cần nhập.
 • Cột “Số tháng”: Số tháng đóng BHXH tương ứng với năm (ví dụ năm 2010 chỉ đóng BHXH 3 tháng thì nhập 3, đóng 12 tháng nhập 12; Thời gian nào không đóng thì để “0”, không cần nhập.
  Lưu ý: Với những năm mà Người Lao Động có thay đổi mức tiền lương đóng BHXH thì có thể chèn thêm số hàng tương ứng với số lần điểu chỉnh, ví dụ như năm 2016 như bảng bên có 01 lần điều chỉnh, hệ số điều chỉnh tiền lương của cùng 1 năm là như nhau, chỉ có tiền lương tính đóng là khác nhau.
 • Những cột khác sẽ tự động hiện kết quả.

Bước 3: Đọc kết quả

Ở bước này bạn không cần nhập gì cả. Sau khi số liệu ở bước 2 được nhập vào thì kết quả sẽ tự động hiện ra.

cách tính bhxh 1 lần

Tổng số tiền mà bạn được quyền hưởng bhxh 1 lần sẽ hiển thị ở ô màu vàng.

Hi Bạn, Chờ Một chút!

Mình muốn gợi ý CHO bạn một Bộ Combo gồm rất nhiều khóa học về lĩnh vực Digital Marketing Online, VỚI HƠN 130GB+ VIDEOS LƯU TRỮ VÀ CHIA SẺ TRÊN GOOGLE DRIVE. BẠN MUỐN XEM KHÔNG?

Tạm kết

Như vậy mình vừa giải đáp cho các bạn thông tin xoay quanh vấn đề cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần. Và mình cũng chia sẻ file tính bhxh 1 lần như trên.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận. Mình sẽ cố gắng giải đáp thật chi tiết.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết này được viết bởi Jimmy tại KQT Blog!

Copy bài viết vui lòng ghi rõ nguồn https://kieuquangtham.com!

50 cuốn sách về phát triển cá nhân!

chia sẻ miễn phí 50 cuốn sách hay về phát triển cá nhân, hãy điền email bên dưới để nhận link chia sẻ miễn phí!

Đăng ký tại đây:

Bài viết đề xuất

0 0 votes
RATING
Đăng ký
Nhận thông báo
guest
2 BÌNH LUẬN
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Johnny Nguyen
11 days ago

Quá bổ ích, cảm ơn bài viết Cách Tính Bảo Hiểm Xã Hội 1 Lần của tác giả mà mình đã có thể tự tính được rồi. Mùa dịch này thật sự rất cần thiết luôn.

Jimmy
10 days ago
Reply to  Johnny Nguyen

Cám ơn bạn, chúc bạn một ngày vui vẻ và hạnh phúc!

gần 30GB dữ liệu sách nói về kinh doanh. hoàn toàn miễn phí!

Đây là kho sách nói về tư duy và các bài học kinh doanh, được chọn lọc từ các cuốn sách của những tác giả nổi tiếng trên khắp thế giới. Ví dụ: Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh - Adam Khoo, Cha giàu cha nghèo - Robert Kiyosaki, Tiền không phải là vấn đề - Bob Proctor...
Và nhiều cuốn sách hay khác đang chờ bạn khám phá!

TẶNG BẠN KHO SÁCH NÓI VỀ KINH DOANH
(MIỄN PHÍ)

Tặng bạn kho sách nói với gần 30GB dữ liệu, nghe trực tiếp mọi lúc mọi nơi qua Google Drive. Bạn có muốn sở hữu MIỄN PHÍ kho sách nói này không?

CONGRATULATION!

CHÚC MỪNG!

Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 50 SÁCH Phát Triển Cá Nhân:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!

CONGRATULATION!

Chúc mừng!

Bạn đã gửi đăng ký thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thank you so much!

CONGRATULATION!

Bạn đã đăng ký thành công
hãy nhấn nút để tải file về

CONGRATULATION!

Chúc mừng! Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 30GB kho sách nói kinh doanh:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!