Dầm móng nhà cấp 4 và bố trí thép dầm móng

Dầm móng nhà cấp 4 là gì và cách bố trí thép dầm móng như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm thi công dầm móng nhà cấp 4.

Móng nhà cấp 4 là gì?

Móng là môt phần quan trọng của ngôi nhà, đó là phần tiếp nhận toàn bộ tải trọng phía trên truyền xuống nền đất. Tùy vào tải trọng lớn hay ít mà người ta tính toán và chọn loại móng phù hợp.

Có các loại móng phổ biến cho nhà cấp 4 như móng băng, móng bè, móng đơn, móng cọc…Ở một số nhà cấp 4 người ta thường sử dụng đá hộc để xây làm phần móng chịu lực nén rất tốt.

dầm móng nhà cấp 4 2 phòng ngủ

Phần tiếp xúc với nền đất phụ thuộc vào cấu tạo địa chất mà người ta thường sử dụng các biện pháp gia cố khác nhau như gia cố thêm xà cừ, cọc tre, cọc tràm..để tăng khả năng chịu lực của nền đất.

Khi cân đối tải trọng phía trên tương đối ít khoảng 302kg/m2 (do sử dụng vật liệu nhẹ), và nền đất tốt, nên ad thấy không cần thiết kế móng kiên cố. Ad sẽ chọn và sử dụng móng đơn (hay còn gọi là móng cốc, móng chân vịt..) rộng 800x800mm, cao 300mm rải thép phi 8 đan 2 lớp @100 là có thể tạo ra một bộ móng vững chãi cho công trình.

Phía dưới móng sẽ đổ một lớp bê tông lót tạo độ phẳng và lớp đệm giúp cho móng làm việc tốt hơn. Thép cho phần cổ móng ad chọn 4 phi 12 để làm thép cấu tạo.

móng nhà cấp 4 là gì

Dầm móng nhà cấp 4 là gì?

Dầm móng nhà cấp 4 hay đà kiềng móng là một bộ phận đóng vai trò như dầm chịu lực. Được tạo ra để liên kết các khối móng rời rạc lại với nhau thành một hệ chịu lực đồng bộ. Nó đóng vai trò hấp thu lực phân bố phía trên tập trung xuống cho các khối móng chịu.

Dầm móng giúp phân bố ứng suất tại 1 điểm khi mất cân bằng đến các điểm còn lại. Nếu có một điểm bị lún cục bộ dầm móng sẽ hấp thu bớt tải trọng rồi phân bố cho các điểm khác cùng chịu. Nó giúp cho hệ móng thêm vững chãi và chống lại ứng suất tức thời do lực phía trên truyền xuống.

bố trí thép dầm móng

Tính toán và bố trí thép dầm móng

Để tính toán cốt thép, Ad chọn kích thước sơ bộ kiềng móng bxh=200x250mm để tính toán, chạy cốt dọc 4 phi 14 là ok rồi.

Vì sao lại chọn 4 phi 14: tại vì tính tải phân bố trên 1m dài dầm móng nhịp dài nhất là 3.7m phải chịu 1 tải trọng khoảng 360kg/m. Vậy mô men lớn nhất sinh ra tại điểm giữa dầm móng theo công thức: Mmax=ql^2/8 = 360*3.7^2/8=611KG.m * 1.3 hệ số vượt tải = 795KG.m; Lấy luôn Mmax 800KG.m cho chẵn số.

Đưa vào công thức tính thép ra được diện tích thép không nhỏ hơn As=1.67cm2; chọn 2 phi 12 As=2.26cm2; Mmax=800KG.m < Mgh=1080KG.m => ĐẠT khả năng chịu lực.

2021 03 27 215334

Tuy nhiên khi triển khai thực tế ad sẽ chọn thép phi 14 cho dư lực 1 xíu cho an tâm.Ad nghĩ rẵng chọn 4 cốt phi 14 chạy dọc sẽ dư lực với hệ số thiết kế 1.8, rất cần thiết khi có các tải trọng không lường trước phát sinh trong quá trình đưa công trình vào sử dụng.

À chờ chút ad chỉ vẽ mô phỏng vậy thôi, chứ khi thực tế liên kết các nút thép đều bẻ ngàm hết nhé! Phần ngàm này giúp cho cốt thép được giữ chặt trong bê tông mà không bị rơi tuột ra khi làm việc. Thông thường chiều dài bẻ thép cho liên kết ngàm không được nhỏ hơn 30d, trong đó d là đường kính của cốt thép. Như vậy chúng ta phải bẻ neo thép ngàm vào gối móng tối thiểu là 30*14=420mm đó các bạn.

Chi phí xây dựng móng và dầm móng là bao nhiêu?

Về phần chi phí dự toán riêng vật tư tiêu chuẩn cho phần móng và đà kiềng khoảng 13 triệu, chưa tính nhân công và phát sinh khác. Đây chỉ mới là chi phí cho vật tư, chưa kể các thiết bị máy móc khác.

2021 03 27 215411

Tiến độ thi công dự trù khoảng 1 tuần với 3~4 công 1 ngày.

Mình vừa làm nhà xong và có thống kê lại chi phí xây dựng dạng file Exel. Nếu bạn quan tâm hãy tải File về để tham khảo TẠI ĐÂY!

chi phí xây nhà cấp 4 2 phòng ngủ

Và đừng quên nhấn Like và Theo Dõi Chuyện Làm Nhà Fanpage để cập nhật những chia sẻ mới nhất trên facebook nhé.

Tạm kết

Về lý thuyết theo tính toán là như vậy, tuy nhiên sẽ phát sinh rất nhiều thứ trong quá trình triển khai. Ad sẽ chia sẻ tiếp tục khi công việc bắt đầu!

Chúc bạn buổi tối vui vẻ!

50 cuốn sách về phát triển cá nhân!

chia sẻ miễn phí 50 cuốn sách hay về phát triển cá nhân, hãy điền email bên dưới để nhận link chia sẻ miễn phí!

Đăng ký tại đây:

Bài viết đề xuất

0 0 votes
RATING
Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments

gần 30GB dữ liệu sách nói về kinh doanh. hoàn toàn miễn phí!

Đây là kho sách nói về tư duy và các bài học kinh doanh, được chọn lọc từ các cuốn sách của những tác giả nổi tiếng trên khắp thế giới. Ví dụ: Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh - Adam Khoo, Cha giàu cha nghèo - Robert Kiyosaki, Tiền không phải là vấn đề - Bob Proctor...
Và nhiều cuốn sách hay khác đang chờ bạn khám phá!

TẶNG BẠN KHO SÁCH NÓI VỀ KINH DOANH
(MIỄN PHÍ)

Tặng bạn kho sách nói với gần 30GB dữ liệu, nghe trực tiếp mọi lúc mọi nơi qua Google Drive. Bạn có muốn sở hữu MIỄN PHÍ kho sách nói này không?

CONGRATULATION!

CHÚC MỪNG!

Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 50 SÁCH Phát Triển Cá Nhân:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!

CONGRATULATION!

Chúc mừng!

Bạn đã gửi đăng ký thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thank you so much!

CONGRATULATION!

Bạn đã đăng ký thành công
hãy nhấn nút để tải file về

CONGRATULATION!

Chúc mừng! Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 30GB kho sách nói kinh doanh:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!