Đi tìm nguồn vật liệu xây dựng mới tại thành phố Đà Nẵng (P1)

vật liệu xây dựng mới

Có những nguồn vật liệu xây dựng mới cần được phổ biến rộng rãi hơn nữa. Những người trẻ cần được khuyến khích để mang sứ mệnh làm thay đổi thói quen và tư duy sử dụng vật liệu xây dựng hiện tại. Có những vật liệu đã lạc hậu cần được loại bỏ. Cần được thay thế dần bằng những vật liệu mới hơn, thân thiện môi trường hơn.

Tôi luôn tự hỏi Tại sao? – Why?

Thật tình cờ đúng trong dịp tôi sắp làm ngôi nhà của mình, tôi luôn tự hỏi tại sao khi xây nhà mọi người hay làm theo kiểu truyền thống.

vật liệu xây dựng mới

Để đi trả lời những câu hỏi đó tôi bắt đầu tìm kiếm các phương án xây nhà khác nhau. Tôi bắt đầu nhận ra vật liệu đóng một vai trò quyết định đến chi phí – biện pháp thi công – tiến độ xây dựng.

Để giảm chi phí mục tiêu của tôi đầu tiên phải làm sao rút ngắn được tiến độ. Sao cho từ giai đoạn khởi móng đến lên mái là ngắn nhất có thể. Khi bạn rút ngắn được tiến độ thì đồng nghĩa với việc tiết kiệm được rất nhiều giờ công và chi phí xây dựng.

Để rút ngắn tiến độ, thì khâu chọn vật liệu thực sự mới quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn chọn vật liệu bằng gạch cát đá xi măng, thời gian thi công chắc chắn sẽ lâu, sẽ làm tải trọng truyền xuống móng là rất lớn.

Điều gì sẽ xảy ra tại móng?

Áp lực lên móng khiến bạn phải xử lý thép móng cồng kềnh để chịu được ứng suất sinh ra từ khối lượng vật liệu phía trên truyền xuống nó.

Nếu tính toán kết cấu kỹ hơn 1m2 tường 10cm áp lực lên đoạn dầm móng phải chịu tải phân bố đều là 180kg/m, bạn tự nhân lên tương ứng với số m2 tường bạn cần xây để có con số chính xác tổng tải tường lên móng.

Ví dụ: nhà tôi có 125m2 tường thì sương sương móng phải chịu 22,5 tấn vật liệu đè lên nó, chưa kể tĩnh tãi và hoạt tải khác, nhân thêm hệ số an toàn, chưa hết bạn phải cộng thêm tải trọng sàn 10cm truyền xuống thêm 250kg/m2 và nếu là sàn bê tông cốt thép sẽ phải bố trí trụ cột dầm chính dầm phụ để chịu lực.

Với tải trọng đó nếu xử lý nền móng không đúng kỹ thuật sẽ dễ gây ra tình trạng lún-nứt rất phổ biến đối với nhà cấp 4 như ở nông thôn hiện nay.

Đồng thời nhà làm bằng bê tông cốt thép rất nặng nề và làm tăng thời gian thi công vì phải qua rất nhiều khâu xử lý như cốp pha cốt thép bê tông..kéo theo phải sử dụng một lực lượng lao động hùng hậu.

Vậy yếu tố then chốt là phải tìm cách giảm tải cho móng. Làm sao cho ngôi nhà nhẹ nhất mà vẫn đảm bảo khả năng chịu lực.

Đi tìm câu trả lời!

Theo trăn trở đó tôi đi tìm vật liệu xây dựng mới thay thế cho cách làm truyền thống xây nhà bằng gạch cát đá xi măng bê tông trộn vữa xây trát..

Tôi gặp những người từng trãi họ trả lời nên làm theo kiểu truyền thống vì họ ngại cái mới, vì chưa biết cái mới nó mặt mũi như thế nào, chưa ai dám thử, chưa ai giới thiệu, nên tốt nhất không nên làm, nên đi theo lối mòn thay vì khai phá ra thêm những con đường mới chưa ai đi. Mày nên làm kiểu này vì kiểu kia tụi tao chưa thử..

nguoi tung trai

Chưa hài lòng lắm, tôi tiếp tục gặp những người trẻ hơn, họ hào hứng với các loại vật liệu xây dựng mới, vì họ nhìn ra được vấn đề giống như tôi. Nếu so sánh chi phí vật tư trên 1m2 có thể phải trả cao hơn, tuy nhiên nếu xét về tổng thể khi đã rút ngắn được tiến độ thì tổng chi phí sẽ giảm hoặc cùng lắm là bằng nhau mà đã rút ngắn được thời gian xây dựng đã là một ích lợi không hề nhỏ cho gia chủ khi bớt đi các chi phí rườm rà không cần thiết, ví dụ như ..nhậu cuối tuần giải mỏi!!

nguoi tre tuoi

Từ 2 vấn đề trên tôi thấy lâu nay cứ hể nhắc đến xây dựng là người ta nhắc đến gạch cát đá xi măng bê tông, một nguồn vật liệu đang góp phần tàn phá môi trường và dần bị khai thác cạn kiệt. Tại sao không có 1 vật liệu nào thân thiện hơn chỉ cần sản xuất sẵn tại nhà máy thành tấm sau đó chỉ việc vận chuyển đến và thi công ngay, không cần có kinh nghiệm, không cần vật liệu máy móc rườm rà, không cần nhiều người?

Và đó cũng là lý do tôi có mặt tại Đà Nẵng để đi tìm câu trả lời cho chính bản thân tôi. Tôi đi tìm kiếm một vật liệu xây dựng mới, thân thiện môi trường, giúp đẩy nhanh tiến độ, giảm chi phí xây dựng xuống mức thấp nhất có thể.

Tôi gặp 2 người bạn mới. Và thật trùng hợp vì họ cũng đang mang trên mình sứ mệnh làm thay đổi cách nhìn về vật liệu xây dựng hiện nay. Chúng tôi đã bàn luận sôi nổi rất nhiều vấn đề đến tận khuya.

Đến đây bài viết cũng đã khá dài, nếu status trên fb đủ 99 like, tôi sẽ chia sẽ tiếp câu chuyện của cuộc gặp gỡ đặc biệt này.

Cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi! Hãy nhấp next đến bài viết kế tiếp.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc tự mình xây một ngôi nhà nhỏ đầy đủ công năng sử dụng tiện nghi, hãy nhấn Đăng ký/Theo dõi để cập nhật thông tin hữu ích thường xuyên, thank you!

  1. YOUTUBE: https://www.youtube.com/channel/UC7cGuFLEIUZ668RdAD7_3VQ
  2. Fanpage: https://www.facebook.com/Chuy%E1%BB%87n-l%C3%A0m-nh%C3%A0-110169574490248/
  3. Cùng tham gia nhóm fb để thảo luận CHUYỆN LÀM NHÀ tại: https://www.facebook.com/groups/506371103688371
  4. Chuyên mục CHUYỆN LÀM NHÀ được tổng hợp tại liên kết: https://kieuquangtham.com/chuyen-lam-nha

50 cuốn sách về phát triển cá nhân!

chia sẻ miễn phí 50 cuốn sách hay về phát triển cá nhân, hãy điền email bên dưới để nhận link chia sẻ miễn phí!

Đăng ký tại đây:

Bài viết đề xuất

0 0 votes
RATING
Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments

gần 30GB dữ liệu sách nói về kinh doanh. hoàn toàn miễn phí!

Đây là kho sách nói về tư duy và các bài học kinh doanh, được chọn lọc từ các cuốn sách của những tác giả nổi tiếng trên khắp thế giới. Ví dụ: Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh - Adam Khoo, Cha giàu cha nghèo - Robert Kiyosaki, Tiền không phải là vấn đề - Bob Proctor...
Và nhiều cuốn sách hay khác đang chờ bạn khám phá!

TẶNG BẠN KHO SÁCH NÓI VỀ KINH DOANH
(MIỄN PHÍ)

Tặng bạn kho sách nói với gần 30GB dữ liệu, nghe trực tiếp mọi lúc mọi nơi qua Google Drive. Bạn có muốn sở hữu MIỄN PHÍ kho sách nói này không?

CONGRATULATION!

CHÚC MỪNG!

Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 50 SÁCH Phát Triển Cá Nhân:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!

CONGRATULATION!

Chúc mừng!

Bạn đã gửi đăng ký thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thank you so much!

CONGRATULATION!

Bạn đã đăng ký thành công
hãy nhấn nút để tải file về

CONGRATULATION!

Chúc mừng! Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 30GB kho sách nói kinh doanh:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!