Cảnh báo: Đừng dùng thẻ tín dụng, nếu bạn chưa biết 8 điều này!

Đừng dùng thẻ tín dụng, nếu bạn chưa biết 8 điều này

Dùng thẻ tín dụng là một phương tiện thanh toán và giao dịch rất tiện lơi.

Bạn không mang theo tiền mặt bên người vẫn có thể thanh toán các dịch vụ, mua sắm, vé máy bay, hóa đơn, tài chính tiêu dùng…miễn là điểm giao dịch đó có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng.

dùng thẻ tín dụng vib

Về nguyên tắc thẻ tín dụng ra đời giúp bạn thanh toán thay cho tiền mặt, tuy nhiên nếu không hiểu đúng về bản chất của thẻ tín dụng rất có thẻ bạn sẽ mau chóng trở thành con nợ với những món nợ kếch xù.

Để tránh việc lâm vào cảnh nợ nần, hoặc dễ bị kẻ xấu lợi dụng, hãy đọc những điều dưới đây để trang bị kiến thức cho mình.

Có 2 loại thẻ ở VIB đều có chức năng thanh toán quốc tế là Thẻ Ghi Nợ và Thẻ Tín Dụng (ngân hàng cổ phần quốc tế mà :)).

Thẻ Ghi Nợ giống như thuê bao trả trước, nạp vào bao nhiêu

thì được sài bấy nhiêu, Thẻ Tín Dụng giống như thuê bao trả sau, bạn thanh toán trước ngân hàng ứng tiền cho bạn, sau đó bạn trả lại tiền cho ngân hàng.

Ở bài trước mình đã chia sẻ trãi nghiệm làm thẻ tín dụng mang thương hiệu Master Card của ngân hàng VIB. Nếu chưa theo dõi Ban có thể tham tại:

 >> Đăng ký làm thẻ tín dụng VIB – tôi đã làm thẻ như thế nào?

Sau đây là 8 điều bạn nên biết trước khi muốn dùng thẻ tín dụng!

1. Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng

Việc dễ dàng trong thanh toán hóa đơn, dịch vụ, rút ứng tiền mặt tại ATM khiến cho thẻ tín dụng dễ rơi vào trạng thái bị lợi dụng nếu thông tin thẻ của bạn bị rò rỉ, đo đó để dễ dàng quản lý thẻ bạn không nên đăng ký quá nhiều thẻ khiến cho việc quản lý nhiều thẻ gặp khó khăn. Dễ rơi vào tình trạng khó kiểm soát được.

Theo mình bạn nên mở không quá 2 thẻ tín dụng, tại không quá 2 ngân hàng. Như thế là quá đủ.

2. Có nên cho người khác mượn dùng thẻ tín dụng?

No!, tuyệt đối không, chỉ cần thông tin trên thẻ bị bại lộ, kẻ xấu sẽ lợi dụng ngay, và khiến bạn phải trả giá!

Cho người khác mượn dùng thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc người khác có cơ hội được tiếp cận những thông tin trên thẻ như Số thẻ, Số bí mật, Mẫu Chữ Ký, Tháng năm thẻ hết hạn vv..

Điều này rất nguy cơ làm thẻ bạn bị lợi dụng vào mục đích xấu. Khi thanh toán online, chỉ cần các thông tin ghi trên thẻ là có thể thực hiện được giao dịch.

Nhớ nhé, có ai đè đầu cởi quần bạn cũng không được cho mượn thẻ đâu nhé! Hãy bảo mật chiếc thẻ như bảo mật ví tiền của bạn.

Khi thanh toán nơi công cộng, các bạn cũng lưu ý nên để mắt đến chiếc thẻ của mình, không đưa nhân viên thanh toán cà thẻ ở nơi khuất tầm mắt bạn, tốt nhất là bạn yêu cầu được tự cà thẻ cho chắc ăn. Đồng thời không nhập thông tin thanh toán vào các trang web không tin cậy.

3. Thông tin in trên thẻ, cái nào quan trọng nhất?

Những thông tin in trên mặt trước và mặt sau của thẻ tín dụng bao gồm:

Thông tin in trên mặt trước: số thẻ, ngày tháng năm bắt đầu và hết hạn, tên chủ tài khoản.

Thông tin in trên mặt sau: Mã số bí mật CVV (thường gồm 3 chữ số), chữ ký của bạn.

Đừng dùng thẻ tín dụng, nếu bạn chưa biết 8 điều này!Đừng dùng thẻ tín dụng, nếu bạn chưa biết 8 điều này!

Vậy thông tin nào là quan trọng nhất?

Theo mình thông tin nào cũng quan trọng, nhưng nói là quan trọng nhất chính là mã số bí mật CVV in trên mặt sau chiếc thẻ (gồm 3 chữ số), vậy nên ngay sau khi nhận được thẻ tín dụng phát hành từ ngân hàng, bạn nên lưu lại 3 chữ số này, và dùng dao lam hoặc vật gì đó có thể cạo bỏ 3 chữ số này đi. Lưu ý là bạn phải nhớ rõ 3 chữ số đó trong đầu, mới có thể thực hiện được các giao dịch online nhé.

Ngoài ra bạn nên dùng bút bi ký vào phía sau mặt thẻ, việc này để tránh khi thẻ rơi vào tay người xấu, để chứng thực nơi chấp nhận thẻ sẽ đối chiếu chữ ký của họ với chữ ký in trên mặt sau thẻ.

Đó là thông tin quan trọng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi dùng thẻ tín dụng, ngoài thủ thuật xóa bỏ 3 chữ số bí mật, bạn nên bảo quản cất giữ chiếc thẻ cẩn thận tránh bị mất, hoặc bị đánh cắp thông tin.

4. Không nên sử dụng quá hạn mức tín dụng cho phép

Hạn mức tín dụng là con số cao nhất mà ngân hàng tín nhiệm cấp cho bạn, nhằm mục đích giới hạn việc chi tiêu.

Khi mua sắm hay thanh toán bạn lưu ý đến số tiền phải trả cộng dồn trong tháng đó không được phép vượt quá hạn mức tối đa.

Việc này nhằm đảm bảo rằng mọi chi tiêu của bạn vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát, khi bạn thanh toán thành công một hóa đơn hay dịch vụ, đồng nghĩa với việc bạn đã bắt đầu vay ngân hàng trong thời gian 45 ngày miễn lãi suất.

Nếu chi tiết quá tay, bạn sẽ mất khả năng trả nợ cho ngân hàng, dẫn đến việc ngân hàng sẽ xếp loại bạn vào tín dụng xấu, và điểm tín dụng của bạn trên toàn hệ thống bị giảm đáng kể, bạn sẽ càng bị mất quyền lợi về sau này.

5. Cần hiểu rõ hơn về 45 ngày miễn lãi suất?

Để hiểu rõ hơn về 45 ngày được ngân hàng miễn lãi suất khi dùng thẻ tín dụng, bạn cần biết một số khái niệm, mình đưa  ra một số ví dụ cho bạn dễ hình dung:

Ngày in sao kê hàng tháng: là ngày mà ngân hàng gửi bảng thống kê các giao dịch có phát sinh trong tháng tài chính đó.

Ví dụ: ngày in sao kê hàng tháng của ngân hàng VIB là ngày 10/05/2018. Mỗi ngân hàng sẽ có 1 ngày ấn định riêng không giống nhau. Bạn cần nhớ chắc như bắp cái ngày này, lý do vì sao mình sẽ giải thích rõ tiếp theo sau đây.

Hạn thanh toán hàng tháng: là thời hạn chậm nhất bạn phải thanh toán kể từ ngày in sao kê.

Ví dụ: Ở VIB áp dụng thời hạn thanh toán tối đa là 15 ngày, ngày in sao kê là ngày 10/05/2018, vậy ngày đến hạn muộn nhất bạn phải thanh toán là ngày 10/05/2018 + 15 ngày = ngày 25/05/2018.

Số tiền phải thanh toán tối thiểu: là số tiền bạn phải thanh toán ít nhất của cái đống nợ trong thẻ tín dụng trong thời hạn thanh toán. Đây là số tiền tối thiểu bạn cần trả cho Ngân hàng để không bị phạt quá hạn hay bị liệt kê vào khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu. Tùy theo quy định của từng Ngân hàng mà số tiền thanh toán tối thiểu từ 2% – 5% tổng dư nợ trong kỳ.

Ví dụ: Mình ngày 09/05/2018 mình mua 1 chiếc tivi giá trị 15 triệu đồng, mình rút thẻ tín dụng quét cái xẹt tin nhắn báo về giao dịch thành công, vậy mình nợ ngân hàng 15 triệu. Thế là ngày 10/05/2018 ngân hàng VIB gửi bảng in sao kê các giao dịch phát sinh trong tháng, trong đó dĩ nhiên là có đống nợ 15 triệu kia, thời gian thanh toán của mình phải nằm trong khoàng từ ngày 11/05/2018 đến hết ngày 25/05/2018, nhưng oái ăm thay, sắp đến hạn ngày 25/05/2018 mà mình vẫn không có tiền trả cho ngân hàng đủ số tiền 15 triệu. Vậy mình phải thanh toán số tiền tối thiểu cho ngân hàng để không bị tính là chậm thanh toán, dẫn đến bị phạt quá hạn và bị liệt kê vào nhóm khách hàng có nợ xấu, nợ quỵt. Số tiền tối thiểu của VIB mình giả sử là 2% (giả sử thôi!) trên tổng dư nợ trong kỳ, nghĩa là mình phải đóng 2%x15 triệu = 300.000. Lưu ý là bạn vẫn còn nợ lại ngân hàng 14.7 triệu.

Ý nghĩa 45 ngày: Bạn cần chú ý phần này rất quan trọng. Cái khái niệm 45 ngày được miễn lãi suất không phải là thời gian được tính từ lúc giao dịch phát sinh. Mà 45 ngày chính là thời gian tối đa bạn phải hoàn trả lại tiền cho ngân hàng. Hơi khó hiểu nên mình phải ví dụ cho bạn dễ hình dung.

Ví dụ: có 2 ông A và B cùng sài thẻ tín dụng của Ngân hàng cổ Phần Quốc tế VIB.

Trường hợp của ông A: ông A mua cái tivi kia trị giá 15 triệu đồng vào ngày 09/05/2018, ngày in sao kê của ngân hàng là ngày 10/05/2018, ngày đến hạn phải thanh toán là 25/05/2018, vậy ông A chỉ có 15 ngày để thanh toán.

Trường hợp của ông B: ông B cũng mua cái tivi kia trị giá 15 triệu đồng vào ngày 11/05/2018, ngày in sao kê của ngân hàng sẽ rơi vào 10/06/2018, ngày đến hạn phải thanh toán là 25/06/2018, vậy ông B có tới 45 ngày để thanh toán.

So sánh việc mua hàng của 2 ông trên, cho chúng ta thấy: thời gian chênh lệch giữa ngày phát sinh giao dịch không đáng kể, nhưng thời gian để thanh toán khoản nợ hoàn toàn cách xa nhau 1 trời 1 vực. Vậy nên, khi dùng thẻ tín dụng bạn phải cân nhắc đến yếu tố ngày phát sinh giao dịch, tham chiếu với ngày sao kê và ngày đến hạn thanh toán để có một khoảng cách an toàn. Không nên phát sinh giao dịch vào cận ngày in sao kê. Hãy là người sử dụng thẻ tín dụng thông minh!

Đừng dùng thẻ tín dụng, nếu bạn chưa biết 8 điều này 🙂

6. Hạn chế rút tiền mặt khi dùng thẻ tín dụng

Mặc dù thẻ tín dụng có khả năng cho phép bạn ứng tiền mặt tại bất kỳ trạm ATM nào có kết nối với thẻ, thế nhưng nhiều chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế việc này, ngoại trừ các trường hợp bất đắc dĩ, nếu bạn không có nhu cầu thì đừng bao giờ nghĩ đến việc rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng bởi một số lý do sau đây:

Đi ngược lại chức năng Thẻ tín dụng: thẻ tín dụng ra đời giúp bạn thanh toán thay cho tiền mặt, vậy mà bạn định rút tiền mặt để thanh toán, điều này đi ngược lại mục đích sử dụng của thẻ.

Phí rút tiền ứng tại ATM cao: Ngân hàng không khuyến khích bạn rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng, do đó họ đánh phí rất cao để hạn chế việc này xảy ra, ở VIB họ đánh phí 4% trên tổng số tiền bạn rút, điều này có nghĩa cứ rút 1 triệu đồng từ ATM bạn sẽ mất 40.000 đồng tiền phí. Có vẻ bạn chẵng muốn mất một mức phí cao như thế đâu nhỉ.

Thế nhưng sẽ có một số trường hợp bất đắc dĩ mà bạn cần tiền mặt, thì dùng thẻ tín dụng mang bên mình là một vị cứu tinh đấy! hãy cám ơn vì có nó!

Dễ bị lộ mã PIN: Mã PIN gồm 4 chữ số được ngân hàng cung cấp cho bạn, nếu bạn lợi dụng việc rút tiền nhiều lần ở ATM, khả năng bị lộ mã PIN là rất cao. Hiện nay một số tội phạm công nghệ cao có những chiêu thức cài cắm thiết bị đọc thẻ, thiết bị trộm thông tin rất tinh vi, khó phát hiện. Bạn sẽ dễ trở thành miếng mồi ngon khi mã PIN khi dùng thẻ tín dụng bị lộ kèm thông tin thẻ, kẻ xấu sẽ sao chép thông tin thẻ của bạn sang 1 chiếc thẻ giả, nó là một bản sao hoàn hảo, mang thẻ giả này đi rút tiền, thế là xong!

Việc bảo vệ thông tin mã PIN thẻ ghi nợ rất quan trọng, nhưng việc bảo vệ mã PIN thẻ tín dụng còn quan trọng gấp 10 lần, lý do thẻ tín dụng bạn được chi tiêu đến hạn mức tối đa, còn thẻ ghi nợ bạn chỉ chi tiêu số tiền có trong thẻ.

7. Lỡ làm mất thẻ thì sao?

humm, thì thôi chứ sao, đùa đấy! Hãy bình tĩnh, nhấp máy lên gọi đến tổng đài của ngân hàng, ví dụ ở VIB bạn gọi đến tổng đài 1800.8180, báo cáo bạn bị mất thẻ nhờ nhân viên tổng đài khóa thẻ cho bạn, việc này phải được thực hiện ngay khi bạn phát hiện bị mất thẻ, để hạn chế kẻ xấu lợi dụng. Hãy nhớ các câu trả lời bí mật để trả lời nhé!

8. Biểu phí và hạn mức giao dịch

Khi đăng ký thẻ tín dụng tại bất kỳ ngân hàng nào, bạn cũng nên tham khảo biểu phí và hạn mức giao dịch của họ để ra quyết định chi tiêu và sử dụng chiếc thẻ hiệu quả.
Thẻ tín dụng cũng giống như một hoạt động cho vay có điều kiện, và nó còn là sản phẩm do ngân hàng cung cấp. Do đó nó cũng có các loại phí phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ.
Ví dụ hạn mức giao dịch của thẻ tín dụng VIB Classic
 han muc giao dich the tin dung vib classicCác ngân hàng khác bạn có thể tra google search, hoặc truy cập vào trang chủ của ngân hàng đó. Bạn nên quản lý chi tiêu một cách hợp lý, và giữ lại hầu hết các hóa đơn để dễ dàng đối chiếu với ngân hàng khi có trục trặc.

Ngoài lề: Bạn có biết vì sao mình lại hướng dẫn bạn làm thẻ tín dụng?

Mình xin trả lời ngắn gọn: Đây là công cụ giúp cho việc kiếm tiền online hiệu quả.

Định hướng blog của mình là dùng để chia sẻ những kiến thức mà mình trãi nghiệm trong suốt quá trình kiếm tiền online, vậy nên trong suốt quá trình đó rất cần những công cụ hỗ trợ, giống như bạn muốn làm bảo vệ bạn phải dùng các công cụ hỗ trợ như dùi cui điện…

Nếu bạn muốn bắt đầu kiếm tiền với internet, một trong những công cụ đầu tiên và rất cần thiết đó là một chiếc thẻ có chức năng thanh toán online, nếu thanh toán quốc tế thì càng tốt, và đó là lý do mình chọn ngân hàng VIB để đăng ký làm thẻ.

Thẻ tín dụng hiện nay trên thị trường có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ, không duy nhất ở VIB, nên mình đã lấy ví dụ ở VIB mục đích cho bạn dễ hình dung, nhất là các bạn mới (newbie), do đó mình không bắt buộc bạn phải đăng ký thẻ tín dụng ở ngân hàng VIB, bạn có thể dùng thẻ tín dụng ở nhiều ngân hàng khác có hỗ trợ loại thẻ này. Việc đăng ký theo mình thủ tục cũng tương tự, thậm chí là đơn giản hơn nữa :))

Một điểm rất đáng chú ý ở VIB nữa là hắn quản lý tất tần tật các tài khoản trên ứng dụng di động MyViB, mình ví dụ bạn có khoản vay, tài khoản thanh toán, tài khoản thẻ tín dụng, tất cả đều được gom về một mối, giúp cho việc quản lý tài khoản của bạn hết sức dễ dàng. Đặc biệt bạn có thể dùng điện thoại đi động đổi mã PIN ngay tại chỗ, có thể tắt hoặc bật chức năng thanh toán online cho thẻ và còn nhiều chức năng hay ho khác, mình tin là bạn rất muốn trãi nghiệm điều thú vị đó. Nói chung là phần này mình sẽ viết 1 bài giới thiệu giúp các bạn hình dung rõ hơn.

Lời kết

Việc có trong tay một chiếc thẻ tín dụng, đồng nghĩa giống như bạn đang có trong tay một khối tài sản, việc dùng thẻ tín dụng như thế nào sao có hiệu quả nhất, đều phụ thuộc vào bạn. Đến với thế giới kiếm tiền online, bạn cần một chiếc thẻ để thanh toán quốc tế các hóa đơn mua tên miền, mua host làm website, chạy quảng cáo adwords.. Và thẻ tín dụng gần như đáp ứng tốt hầu hết các nhu cầu đó của bạn. Thế nên việc sở hữu chiếc thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có chức năng thanh toán quốc tế là không thể tránh khỏi.

Hãy theo dõi blog của mình để cập nhật thêm bài viết mới nhé!

Bài viết được viết bởi KQT tại kieuquangtham.com

50 cuốn sách về phát triển cá nhân!

chia sẻ miễn phí 50 cuốn sách hay về phát triển cá nhân, hãy điền email bên dưới để nhận link chia sẻ miễn phí!

Đăng ký tại đây:

Bài viết đề xuất

0 0 votes
RATING
Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments

gần 30GB dữ liệu sách nói về kinh doanh. hoàn toàn miễn phí!

Đây là kho sách nói về tư duy và các bài học kinh doanh, được chọn lọc từ các cuốn sách của những tác giả nổi tiếng trên khắp thế giới. Ví dụ: Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh - Adam Khoo, Cha giàu cha nghèo - Robert Kiyosaki, Tiền không phải là vấn đề - Bob Proctor...
Và nhiều cuốn sách hay khác đang chờ bạn khám phá!

TẶNG BẠN KHO SÁCH NÓI VỀ KINH DOANH
(MIỄN PHÍ)

Tặng bạn kho sách nói với gần 30GB dữ liệu, nghe trực tiếp mọi lúc mọi nơi qua Google Drive. Bạn có muốn sở hữu MIỄN PHÍ kho sách nói này không?

CONGRATULATION!

CHÚC MỪNG!

Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 50 SÁCH Phát Triển Cá Nhân:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!

CONGRATULATION!

Chúc mừng!

Bạn đã gửi đăng ký thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thank you so much!

CONGRATULATION!

Bạn đã đăng ký thành công
hãy nhấn nút để tải file về

CONGRATULATION!

Chúc mừng! Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 30GB kho sách nói kinh doanh:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!