Tấm sàn bê tông nhẹ EPS, 8 ưu nhược điểm của tấm sàn BTN EPS

Tấm sàn bê tông nhẹ EPS là một giải pháp rất mới mẻ để thay thế sàn làm bằng bê tông cốt thép toàn khối. Rất phù hợp với nhà trên nền đất yếu cần giảm tải trọng.

Xu hướng

Theo cách làm truyền thống, trong xây dựng nhà dân dụng nói riêng và nhà nhiều tầng nói chung, đối với công tác thi công sàn nhà người ta thường sử dụng vật liệu bê tông cốt thép. Ưu điểm của vật liệu này là tính phổ biến rộng rãi, có sẵn và dễ tìm nhà cung cấp gần nơi xây dựng. Ngoài ra giá thành cũng phải chăng, sau khi xây dựng độ bền và tuổi thọ công trình cao (hơn 50 năm, thậm chí là 100 năm).

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của vật liệu này là trọng lượng nặng. Với tỉ trọng 2500kg/m3 để chịu được tải trọng bản thân của chính cấu kiện, các nhà thiết kế kết cấu phải bố trí cốt thép chịu lực bên trong, tính toán nội lực kỹ lưỡng trước khi xây dựng. Từ nhược điểm này kéo theo một lực lượng lao động khá đông đảo phải đảm bảo tay nghề chuyên môn mới làm đúng yêu cầu thiết kế.

Vì vậy một vật liệu mới đã ra đời để khắc phục những nhược điểm trên, đó là tấm sàn bê tông nhẹ EPS hay còn gọi là bê tông hạt xốp.

tấm sàn bê tông nhẹ eps dày 8cm
Tấm sàn bê tông nhẹ EPS dày 8cm

Tấm sàn bê tông nhẹ EPS là gì?

Tấm sàn bê tông nhẹ EPS là loại bê tông nhẹ được sản xuất ở dạng tấm. Có kích thước tiêu chuẩn hoặc đặt theo yêu cầu khách hàng. Thông thường chiều dài gấp từ 3 đến 4 lần chiều rộng. Chiều dày tấm từ 7-10cm tùy loại.

  • Ví dụ: tấm bê tông nhẹ EPS đang có mặt trên thị trường miền Nam có kích thước dài x rộng x dày = 244cm x 61cm x 8cm, hoặc một nhà sản xuất khác cũng có kích thước tấm tiêu chuẩn là dài x rộng x dày = 200cm x 500cm x 8cm.

Tấm sàn bê tông nhẹ EPS được đúc sẵn ở dạng tấm. Được đóng thành từng kiện từ 7-10 tấm. Trọng lượng có thể đạt từ 700-1000kg/1 kiện. Để đảm bảo an toàn trong công tác vận chuyển đến chân công trình xây dựng nên sử dụng xe cẩu tự hành, với tải cẩu nhỏ nhất phải đạt 1500kg.

Chất lượng sản phẩm đã được kiểm soát ngay tại nhà máy với các tiêu chí chịu nén, chịu uốn tốt. Nên khách hàng sẽ chỉ cần chú tâm vào chất lượng khâu lắp ráp tại công trình làm sao đảm bảo các tiêu chí yêu cầu kỹ thuật đã đề ra.

Để chịu lực uốn theo phương nằm, thông thường các nhà sản xuất sẽ bố trí 1 lưới cốt thép đường kính 3mm bên trong tấm. Lưới cốt thép này sẽ có tác dụng hấp thu lực tác dụng lên tấm để phân bố đều tải trọng ra toàn bộ diện tích tấm. Đồng thời giúp làm giảm độ võng tấm khi ở phương nằm ngang. Giúp tấm ổn định trong suốt quá trình chịu tải.

tam san be tong nhe eps ngam am duong
Mối lắp ghép âm dương của tấm sàn bê tông nhẹ EPS

Ưu điểm của tấm bê tông nhẹ làm sàn

1. Nhẹ..

Đối với tấm sàn bê tông nhẹ EPS có rất nhiều ưu điểm. Trong đó ưu điểm chủ đạo của nó chỉ gói gọn trong một từ “nhẹ”.

Với tỉ trọng nhẹ, chỉ bằng tỉ trọng bê tông toàn khối 1/3 lần, thực tế có thể chỉ đạt 800-900kg/m3. Nếu đưa tải trọng bản thân này vào trong khâu tính toán thiết kế ban đầu, xuất biểu đồ nội lực chắc chắn sẽ giảm được giá trị moment tác dụng lên hệ kết cấu chịu lực chính. Kết quả làm giảm chi phí vật liệu tổng thể cho tòa nhà.

Để có sự tương quan dễ hiểu hơn, nếu so sánh tỉ trọng 1m2 sàn làm bằng bê tông cốt thép và sàn làm bằng bê tông nhẹ cùng chiều dày là 10cm ta có các số liệu trực quan như sau:

  • Tải trọng bản thân 1m2 sàn làm bằng bê tông cốt thép: dài x rộng x dày x tỉ trọng 1m3 = 1m x 1m x 0.1m x 2500kg = 250kg/m2
  • Tải trọng bản thân 1m2 sàn làm bằng bê tông nhẹ: dài x rộng x dày x tỉ trọng 1m3 = 1m x 1m x 0.1m x 900kg = 90kg/m2
  • Tương quan: 90/250 ~ 1/3. Như vậy 1 m2 sàn làm bằng bê tông nhẹ EPS sẽ nặng xấp xỉ chỉ bằng 1/3 lần sàn làm bằng bê tông cốt thép toàn khối.
Ưu điểm tấm sàn bê tông nhẹ EPS
Ưu điểm tấm sàn bê tông nhẹ EPS

2. Dễ vận chuyển..

Do tính chất nhẹ, lại được sản xuất ở dạng tấm, nên việc vận chuyển dễ dàng đến công trình bằng xe cẩu chuyên dụng. Hoặc vẫn có phương án vận chuyển bằng tay từng tấm và xe ba gác cơ động vào các đường hẻm nhỏ. Không cần yêu cầu nhiều về điều kiện mặt bằng, thay vì phải có nhiều mặt bằng để tập kết gạch- cát- đá- xi măng thì nay tất cả đã thay thế bằng tấm bê tông nhẹ EPS đúc sẵn.

Việc vận chuyển cũng lưu ý tránh hạn chế tối đa lực tác dụng vào các cạnh của tấm. Đồng thời kê lót tối thiểu 4 điểm/ 1 kiện đều khoảng cách bằng các thanh gỗ hoặc sử dụng chính tấm EPS cắt nhỏ ra. Lưu ý không chồng quá 3 kiện/ 1 vị trí.

cẩu kiện bê tông nhẹ bằng xe múc
Cẩu kiện bê tông nhẹ bằng xe múc

3. Dễ lắp đặt

Một đội công nhân chỉ cần 4 người là có thể thực hiện được các công đoạn lắp đặt. Bao gồm vận chuyển tấm từ bãi tập kết đến vị trí cần lắp đặt. Định vị và liên kết tấm vào hệ kết cấu, liên kết tấm với tấm.

Bởi tính dễ lắp đặt nên không yêu cầu công nhân có tay nghề cao. Chỉ cần đọc sơ qua hướng dẫn là có thể chủ động được qui trình lắp đặt. Tại một công trình nhà tiền chế kết hợp với tấm bê tông nhẹ EPS để làm sàn ở Quảng Nam, người ta đã lắp đặt với sản lượng hơn 200 tấm sàn trên 1 ngày, tương đương với gần 300m2 sàn.

Như vậy việc đơn giản hóa khâu thi công đã giúp đẩy nhanh tiến độ, từ đó giảm giá thành tổng mức đầu tư cho công trình.

tam panel be tong nhe
Tấm panel bê tông nhẹ

4. Sử dụng ít máy móc..

Đây là phương án lắp ráp từng cấu kiện đúc sẵn với nhau nên tại công trình việc lắp đặt sẽ sử dụng rất hạn chế các máy móc thiết bị. Ngoài các máy móc cầm tay thông dụng cần có như: máy hàn, máy cắt, máy khoan.. thì hầu như không sử dụng đến các thiết bị nặng nề khác. Đội thợ cũng chỉ cần có duy nhất 1 đội.

So với làm sàn bê tông cốt thép phải sử dụng các máy móc hạng nặng như: máy uốn đai, máy cắt thép, máy hàn, máy khoan, máy đầm dùi, máy trộn bê tông… rất nhiều. Việc này kéo theo chi phí nhân công bởi mỗi đội thợ sẽ chuyển mỗi mảng khác nhau. Như đội thi công thép, đội thi công ván khuôn, đội thi công điện nước ME, đội thi công đổ bê tông..

Chưa kể sau khi đổ bê tông phải bảo dưỡng 28 ngày để bê tông đạt cường độ. Với sàn bê tông nhẹ EPS công tác sẽ lắp sàn sẽ kết thúc ngay sau khi xong việc mà không cần thêm thời gian phải bảo dưỡng bê tông.

Tỉ trọng nhẹ cũng giúp cho công tác thi công đơn giản hóa hơn bao giờ hết. Với việc đã đúc sẵn thành tấm, chỉ cần 2-4 công nhân là có thể tạo thành một đội thi công. So với sàn làm bằng bê tông cốt thép thì sàn làm bằng tấm bê tông nhẹ đúc sẵn sử dụng ít nhân công và máy móc phức tạp hơn. Điều này cũng giúp giảm chi phí nhân công trong xây dựng.

5. Cách âm – cách nhiệt – chống cháy

Khả năng cách âm-cách nhiệt-chống cháy của vật liệu bê tông nhẹ EPS là một trong những tiêu chí tuyệt vời mà nó đang mang lại. Tính năng này ưu việt hơn vật liệu truyền thống rất nhiều lần. Bởi khi nghiên cứu ra sản phẩm các nhà sản xuất đã bắt tay đi tìm bài toán để giải quyết các vấn đề mà các vật liệu truyền thống đang gặp phải.

Vì sao tấm bê tông EPS là cách âm – cách nhiệt – chống cháy?

Để đi sâu hơn về vấn đề này, chúng ta cùng nhìn lại thành phần cấu tạo nên vật liệu. Bê tông nhẹ EPS được tạo thành từ hỗn hợp xi măng – cát – hạt xốp EPS và phụ gia. Khi cắt ra 1 tấm chúng ta dễ dạng nhận thấy một số lượng chi chít các bọt khí và hạt xốp EPS được phân bố đồng đều bên trong tấm. Chính đều này đã tạo ra các ưu điểm kể trên.

Do bị các bọt khí và hạt xốp chiếm chỗ nên tấm sẽ có tỉ trọng nhẹ, các bọt khí và hạt xốp EPS sẽ đóng vai trò triệt tiêu mọi loại sóng hoặc tia nhiệt đi qua tấm.

  • Khi sóng âm thanh đi qua tấm bị các bọt khí và hạt xốp phân tán theo đường zích zắc. Kết quả cho thấy cường độ âm thanh trước và sau khi đi qua tấm đã bị tấm bê tông nhẹ hấp thụ một phần. Điều này đã giảm được đáng kể cường độ âm thanh. Thực tế thí nghiệm cho thấy vât liệu này có độ cách âm lên đến 44dB (trong khi vật liệu gạch đỏ chỉ đạt 19dB). Vật liệu này thực sự phù hợp với các ngôi nhà mặt phố, các khu vực dân cư đông đúc có cường độ tạp âm lớn. Vì vậy cách âm là một ưu điểm tuyệt vời mà vật liệu truyền thống chưa giải quyết triệt để.
  • Tương tự, khi tia nhiệt hồng ngoại đi qua mặt cắt tấm, các bọt khí và hạt xốp bản thân đã trơ về nhiệt. Chúng đều là những vật liệu không dẫn nhiệt. Nên khi đi vào bên trong lõi của tấm hầu hết các tia nhiệt không thể len lõi qua nổi lớp bên trong nhà. Với hệ số cách nhiệt chỉ 0.09W/m.K (so với tường gạch là 1.3W/m.K). Điều này giúp cho ngôi nhà của bạn ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Khả năng cách nhiệt đã giải quyết nốt bài toán hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Khi mà điều hòa chỉ cần bật ở chế độ 27-28 độ. Hoặc có thể chỉ cần xài quạt điện làm mát là rất ok rồi.
  • Khi đã cách nhiệt thì khả năng chống cháy cũng ok luôn. Thực tế qua các thí nghiệm, người ta đốt tấm >2h mà tấm vẫn không bắt lửa. Theo tiêu chuẩn chống cháy tại các chung cư hiện nay yêu cầu vật liệu phải chống cháy trên 2h. Thì tấm bê tông nhẹ EPS là một sự lựa chọn hoàn hảo cho công trình.

6. Dễ hoàn thiện

Công tác hoàn thiện sàn làm bằng tấm panel bê tông nhẹ cũng tương tự như hoàn thiện sàn bằng bê tông cốt thép. Do bề mặt tấm là xi măng nên rất dễ liên kết với các vật liệu cùng gốc xi măng. Trước khi hoàn thiện bạn có thể cán lên một lớp hồ mỏng từ 3-4cm để làm phẳng nếu muốn. Sau đó ốp lát gạch men bình thường như sàn truyền thống.

hoan thien tam be tong nhe duc san
Cán sàn hoàn thiện sàn bê tông nhẹ EPS

7. Lắp ghép nhanh, đẩy nhanh tiến độ xây dựng

Với ưu điểm nhẹ và là tấm đúc sẵn nên việc lắp ghép tại hiện trường khá nhẹ nhàng. Không cần thiết phải huy động một khối lượng lớn vật tư như giàn giáo, chống, cùm, ván khuôn, cốt thép, bê tông…và lực lượng nhân công hùng hậu. Chỉ cần 1-2 đội thợ lành nghề hoặc có thể đào tạo qua 1-2 buổi là có thể làm chủ công nghệ lắp ráp. Khối lượng có thể đạt 200m2 sàn 1 ngày, một điều mà khó tưởng tượng với các bê tông truyền thống.

Khi đã đẩy nhanh được tiến độ thì mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ nhà và nhà thầu thi công. Đặc biệt hơn khi thời điểm xây dựng là mùa mưa, cần hoàn thành sớm công việc tránh thời tiết bất lợi.

8. Thân thiện với môi trường

Trong thành vật cốt liệu cấu tạo nên sản phẩm tấm sàn bê tông nhẹ EPS có thể sử dụng hạt xốp EPS từ hoạt động tái chế rác thải. Giúp tận dụng lại lượng rác xốp tái chế, ngoài ra các bọt khí chiếm chỗ nên vật liệu này đã sử dụng ít vật liệu xi măng hơn so với bê tông truyền thống trên cùng một đơn vị thể tích.

Vì vậy đây là một vật liệu xanh thân thiện với môi trường cần được phát triển rộng rãi trong tương lai.

Nhược điểm của tấm sàn bê tông nhẹ EPS?

Vâng, có ưu chắc chắn sẽ có nhược điểm. Nếu nói không có nhược điểm là một nhận định chưa khách quan.

Theo mình nhận định nhược điểm lớn nhất của tấm sàn bê tông nhẹ EPS là tính phổ biến chưa cao. Do trên thị trường tấm bê tông nhẹ tại Việt Nam hiện nay chưa thật sự có nhiều nhà sản xuất. Nếu bạn cần xây dựng ở miền Trung thì phải nhập sản phẩm từ các tỉnh phía Bắc và phía Nam. Với quãng đường >1000km đã làm cho giá thành 1m2 bị đội lên rất nhiều do gánh thêm chi phí vận chuyển. Bên cạnh đó chất lượng sản phẩm sẽ dễ bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển đi xa.

Một nhược điểm khác là hệ kết cấu phải là phương án nhà thép tiền chế. Để tạo nhịp đỡ phía dưới tấm sàn bê tông nhẹ EPS, cách tối ưu nhất là sử dụng thép hộp hoặc thép I rải theo nhịp bằng với chiều rộng tấm, hoặc có thể rải nhịp lớn hơn chiều rộng tấm nhưng không được lớn hơn 1/2 chiều dài tấm.

kết cấu sàn bê tông nhẹ eps
Kết cấu sàn bê tông nhẹ EPS

Hiện nay đã có rất nhiều anh chị em ở Miền Trung đã biết đến và tìm hiểu về sản phẩm. Do vẫn còn khá mới mẻ nên mình hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà sản xuất đặt nhà máy tại miền Trung hơn để cân bằng nhu cầu của thị trường trong tương lai.

Các bạn đang muốn nhận báo giá bê tông nhẹ EPS Quảng Ngãi, hãy đăng ký nhận báo giá theo form bên dưới, hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline/zalo 0901.686.259 để được nhân viên tư vấn.

Tấm bê tông nhẹ EPS khu vực Quảng Ngãi và Miền Trung

20210417_140749

Theo dõi tại các kênh thông tin chính thức:

Nhận báo giá hoặc tư vấn miễn phí:

Ngoài tấm sàn bê tông nhẹ EPS, thương hiệu bên mình còn mang đến nhiều sản phẩm khác từ chất liệu này đang được sử dụng phổ biến tại thị trường miền Nam và miền Bắc, trong đó có tấm tường bê tông nhẹ EPS.

Tạm kết

Đến đây bài viết cũng khá dài, mình đành hẹn có dịp chia sẻ nhiều hơn về chủ đề tấm bê tông nhẹ EPS trong các bài viết kế tiếp.

Như vậy mình đã giới thiệu đến với các bạn một bài viết liên quan đến vật liệu mới, đó là tấm sàn bê tông nhẹ EPS. Một giải pháp mới có thể thay thế sàn làm bằng vật liệu bê tông cốt thép truyền thống.

Đây cũng là một trong những xu hướng thân thiện môi trường, cũng giống như ô tô chạy bằng xăng hiện nay trong tương lai sẽ được thay thế bằng xe hơi chạy bằng điện hoặc hydro.

Chắc chắn vật liệu truyền thống cũng sẽ đến một lúc nào đó sẽ không còn phù hợp nữa, phải có một vật liệu khác thay thế. Trong đó bê tông nhẹ EPS là một lựa chọn không thể bỏ qua. Hy vọng vật liệu này sẽ được phổ biến trong thời gian tới.

50 cuốn sách về phát triển cá nhân!

chia sẻ miễn phí 50 cuốn sách hay về phát triển cá nhân, hãy điền email bên dưới để nhận link chia sẻ miễn phí!

Đăng ký tại đây:

Bài viết đề xuất

0 0 votes
RATING
Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments

gần 30GB dữ liệu sách nói về kinh doanh. hoàn toàn miễn phí!

Đây là kho sách nói về tư duy và các bài học kinh doanh, được chọn lọc từ các cuốn sách của những tác giả nổi tiếng trên khắp thế giới. Ví dụ: Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh - Adam Khoo, Cha giàu cha nghèo - Robert Kiyosaki, Tiền không phải là vấn đề - Bob Proctor...
Và nhiều cuốn sách hay khác đang chờ bạn khám phá!

TẶNG BẠN KHO SÁCH NÓI VỀ KINH DOANH
(MIỄN PHÍ)

Tặng bạn kho sách nói với gần 30GB dữ liệu, nghe trực tiếp mọi lúc mọi nơi qua Google Drive. Bạn có muốn sở hữu MIỄN PHÍ kho sách nói này không?

CONGRATULATION!

Chúc mừng!

Bạn đã gửi đăng ký thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thank you so much!

CONGRATULATION!

CHÚC MỪNG!

Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 50 SÁCH Phát Triển Cá Nhân:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!

CONGRATULATION!

Bạn đã đăng ký thành công
hãy nhấn nút để tải file về

CONGRATULATION!

Chúc mừng! Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 30GB kho sách nói kinh doanh:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!