TÌM THỊ TRƯỜNG ĐẦU RA Ở ĐÂU?

tìm thị trường đầu ra

Tôi ngồi với vài người bạn và kể cho họ nghe về câu chuyện tìm thị trường đầu ra. Một trong những lo lắng đau đầu nhất của những ai đang và đã kinh doanh. Không gì tệ hơn khi buôn bán mà không có khách hàng.

Câu chuyện tìm thị trường đầu ra của anh kỹ sư tin học

Có 1 anh kỹ sư tin học, anh bỏ việc lương nghìn đô để bén duyên với nông nghiệp. Lúc đầu anh khởi nghiệp trồng khổ qua rừng, đầu tư chi phí hết thảy hơn tỷ bạc. Thế nhưng do thói quen canh tác hóa học làm cho lứa khổ qua anh trồng không mấy khả quan.

Đợt đó anh ta thua lỗ. Sau khi bình tâm lại anh quan sát thấy cây trồng nó mang bản chất tự nhiên, nó cần được ăn và uống những chất hữu cơ như nó tồn tại trong tự nhiên. Không thể mang hóa học vào canh tác ép buộc nó theo ý muốn của con người. Anh nhận ra phân bón tốt nhất cho cây chính là phân hữu cơ. Và loài cộng sinh tốt cho nông nghiệp chính là con trùn hay giun đất.

Thế là anh mày mò nuôi trùn quế, thức ăn của trùn quế cũng chính là chất thải của động vật, ví dụ phân bò hoai mục.Sau khi nuôi trùn quế, anh dùng sinh khối của trùn quế bón cho cây, nhận thấy cây sinh trưởng tốt, cành lá xum xuê, rễ nhanh phát triển.

Anh tiếp tục mày mò thử nghiệm và nuôi thêm 2 con chủ lực là dế và ấu trùng ruồi lính đen.Với 3 loài vật đó giúp anh giải quyết được 2 bài toán đó là thức ăn cho các loại vật nuôi chính, giúp giảm chi phí thức ăn đầu vào cho vật nuôi, và phân của chúng cũng chính là nguồn phân bón tốt nhất cho cây trồng.

Tiếp tục anh nuôi cút thả vườn, rồi chim trĩ..Một điều lạ là những vật nuôi anh cho ăn bằng thức ăn côn trùng đó giúp chúng phát triển nhanh mà không hề bị bệnh tật gì. Giống như chúng sống trong môi trường tự nhiên, chúng ăn thực nhiên nên sức đề kháng của chúng rất tốt.

Mô hình của anh có tính mắt xích, có tính cộng sinh, tạo ra chuỗi thức ăn vô tận. Thế rồi, anh đích thân ăn những nguồn thực phẩm mà do anh làm ra. Anh cảm thấy vị của chúng rất ngon, không giống như những thứ anh hay mua ngoài chợ. Anh bắt đầu mang những sản phẩm nông nghiệp đó cho người thân, bạn bè ăn thử. Họ cũng cản nhận được sự khác biệt. Họ bắt đầu đặt hàng anh, tiếng lành đồn xa, những thương lái hay nhà hàng quán ăn biết đến anh có nguồn sản phẩm sạch, họ bắt đầu đặt hàng. Đơn hàng đến tới tấp anh không kịp trở tay.

Và tự nhiên anh có được đầu ra giống như anh nuôi và trồng nông nghiệp một cách tự nhiên. Không dùng bất kỳ 1 loại kháng sinh hay hóa chất nào như nuôi công nghiệp. Hàng của anh chất lượng và khác biệt. Mọi người không thể phủ nhận điều đó. Và luôn ủng hộ những giá trị mà anh mang lại.

Chẵng mấy chốc anh mở rộng quy mô chăn nuôi. Thành lập công ty và có tầm nhìn vươn ra thị trường thế giới. Đấy, đầu ra chính là những sự khác biệt có tính chân lý và tự nhiên. Không hề gò bó hay ép buộc nào.

Và anh ấy tên là Trương Hữu Thuận quê Vĩnh Long, hiện cơ sở anh đang cho kết quả rất tốt chi nhánh đặt tại Cần Thơ.

  • Các bạn có thể giao lưu với kênh youtube của anh Thuận tại Cần Thơ tại liên kết: TẠI ĐÂY
kenh youtube trang trai con trung

Thực tế thị trường đầu ra cho nông sản hiện nay

Quê vợ tôi ở Nghĩa Hiệp, một thủ phủ về nông nghiệp ở huyện Tư Nghĩa tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi khi đến độ thu hoạch nông sản đều có thương lái đến tận nơi thu mua. Nhưng cả người bán và người mua đều không hề biết đơn giá. Cho đến khi thương lái họ mang đi bán được, hôm sau họ mới đến để đưa tiền. Họ báo bao nhiêu thì biết bấy nhiêu.

Tồn tại một nghịch lý là người làm ra sản phẩm. Với số lượng lớn lại bị phụ thuộc vào tính bấp bênh của thị trường. Nhiều lúc số tiền thu về không lại công đi hái. Một nền nông nghiệp cũ kỹ lạc hậu bị bỏ rơi, không ai quan tâm và nông dân luôn bị phụ thuộc vào thương lái không tự định giá sản phẩm của mình.

Cũng vì lý do ai cũng chạy theo đồng tiền, can thiệp quá nhiều hóa học vào quá trình sinh trưởng của cây trồng. Cuối cùng cây trái mà nông dân làm ra chính bản thân họ cũng không dám sử dụng vì lo ngại tàn dư của thuốc và phân bón hóa học.

Phân thuốc hóa học nó cũng giống như thuốc tây, chỉ có tác dụng tức thời, về lâu dài nó mang lại sự hủy hoại nền đất, làm thoái hóa đất, chai đất. Loại sâu bọ thì đột biến gen để chống lại thuốc hóa học. Cuối cùng người nông dân càng bơm thì sâu bọ càng chai thuốc mà phát triển mạnh hơn, đất thì bị thoái hóa trồng cây gì vụ sau cũng èo uột. Nông dân rơi vào vòng lẩn quẩn, được mùa thì lại mất giá, mà được giá thì không có gì để bán.

Nền nông nghiệp nếu không đổi mới tư duy, sẽ càng ngày càng khó như thuật toán của bitcoin. Càng đào càng khó.

Xã hội càng phát triển con người càng hướng về những giá trị cơ bản. Họ luôn luôn có nhu cầu ăn sạch uống xanh, hít thở không khí trong lành. Chứ không phải ra chợ đều dè chừng phân thuốc, đi đường làng con trẻ phải vô tình hít phải chất độc bay đầy trong không khí do chính cha mẹ ông bà của chúng bơm lên cây cối chỉ vì muốn bảo vệ thành quả lao động trước côn trùng tự nhiên.

Cũng không thể nói chúng ta không có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Việt Nam là một nước có khí hậu và thổ nhưỡng tốt nhất thế giới để làm nông nghiệp. Hãy nhìn các nước như Israel, họ trồng được những cây trái xum xuê trên hoang mạc. Họ biến những sa mạc thành những ốc đảo trù phú.

nong nghiep oc dao israel
Ốc đảo nông nghiệp tại Israel

Mấu chốt ở việc cần đổi mới tư duy sản xuất

Vì vậy câu chuyện đầu ra ở đây chính là thay đổi tư duy, thay đổi cách làm, đừng hỏi thị trường đầu ra ở đâu khi chúng ta chưa tạo ra được một sản phẩm sạch.

Đừng tìm thị trường đầu ra trong khi chúng ta không dám sử dụng những sản phẩm do chính ta làm ra. Khi tạo ra được sản phẩm sạch, hữu cơ, lúc đó hãy nghĩ đến đầu ra và tự mình xây dựng thị trường của riêng mình. Tự mình định giá được sản phẩm nông nghiệp. Bán giá nào cho thương lái là do ta quyết định. Không phải lo lắng bị thương lái ép giá.

Đầu ra cũng là tự nhiên, hãy làm tự nhiên, thì tự nhiên bạn sẽ có đầu ra. Nên không cần lo lắng về đầu ra, mà bạn nên dùng tập trung vào chất lượng sản phẩm thay vì tập trung tìm thị trường đầu ra. Sẽ không có thị trường nào dành cho bạn cả. Thị trường nằm ở bạn. Bạn tạo ra sản phẩm sạch đã là một nguồn đầu ra rồi. Còn gì bằng khi được ăn những sản phẩm nông nghiệp sạch của mình. Mà không lo nghỉ về tàn dư của thuốc bảo vệ thực vật hay kháng sinh trong vật nuôi.

Đầu năm 2020 sau khi chứng kiến nông sản bị rớt giá thảm hại. Nhiều gia đình mất tết, tôi cũng đã đăng tải một bài post và đặt ra những dấu chấm hỏi về vấn đề này:

“Thời tiết thuận lợi, nông dân được mùa, cứ tưởng năm nay ai cũng phấn khởi, tuy nhiên giá cả bấp bênh, chỉ 500đ/kg, nông dân bỏ của chạy lấy người, bỏ cả ruộng rau không thèm chăm sóc..cả miền quê nghèo chìm trong nỗi ám ảnh mang tên Thị trườngCâu chuyện đặt ra về tính bền vững của thị trường đầu ra, nhà nước thu thuế đất đai không thiếu 1 đồng, đại lý bán phân thuốc không thể bán chịu, nông dân thiệt hại vì vòng lẩn quẩn giá cả trồi sụt bấp bênh, lại một cái tết thất bại cho những người nông dân tay lấm chân bùn làm quần quật cả năm, bao nhiêu công sức đổ vào ruộng rau chỉ trông chờ một cái tết no đủ nhưng rồi lại nhận lấy nỗi thất vọng và chán chường..Họ đang dần mất niềm tin vào thị trường, Họ muốn thay đổi tư duy cách làm, tuy nhiên không biết phải bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào??”

gia ca bap benh
Nội dung bài post

Tạm kết

Câu chuyện có vẻ dài nhưng cũng lắm trăn trở, điều khó nhất có lẽ là làm sao để thay đổi tư duy cũ kỹ của đa số nông dân đang vẫn ngày đêm làm theo lối mòn.Những điều này không hề phức tạp, chỉ cần chúng ta chịu khó quan sát thì sẽ cảm nhận được, mình cần mang lại giá trị gì cho khách hàng của mình.

50 cuốn sách về phát triển cá nhân!

chia sẻ miễn phí 50 cuốn sách hay về phát triển cá nhân, hãy điền email bên dưới để nhận link chia sẻ miễn phí!

Đăng ký tại đây:

Bài viết đề xuất

0 0 votes
RATING
Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments

gần 30GB dữ liệu sách nói về kinh doanh. hoàn toàn miễn phí!

Đây là kho sách nói về tư duy và các bài học kinh doanh, được chọn lọc từ các cuốn sách của những tác giả nổi tiếng trên khắp thế giới. Ví dụ: Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh - Adam Khoo, Cha giàu cha nghèo - Robert Kiyosaki, Tiền không phải là vấn đề - Bob Proctor...
Và nhiều cuốn sách hay khác đang chờ bạn khám phá!

TẶNG BẠN KHO SÁCH NÓI VỀ KINH DOANH
(MIỄN PHÍ)

Tặng bạn kho sách nói với gần 30GB dữ liệu, nghe trực tiếp mọi lúc mọi nơi qua Google Drive. Bạn có muốn sở hữu MIỄN PHÍ kho sách nói này không?

CONGRATULATION!

CHÚC MỪNG!

Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 50 SÁCH Phát Triển Cá Nhân:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!

CONGRATULATION!

Chúc mừng!

Bạn đã gửi đăng ký thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thank you so much!

CONGRATULATION!

Bạn đã đăng ký thành công
hãy nhấn nút để tải file về

CONGRATULATION!

Chúc mừng! Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 30GB kho sách nói kinh doanh:

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 99K !!!